ข้อควรระวังยามทะเลาะกับคนรัก

เป็นเรื่องปกติมากที่คนสองคน แม้ว่าจะรักกัน แต่เนื่องจากทั้งคู่มาจากครอบครัว สิ่งแวดล้อม และการเติบโตมาในสังคมที่แตกต่างกัน แนวคิด วิถีชีวิตที่ผ่านมาก่อนมาเป็นคู่รักนั้นย่อมต่างกันอยู่บ้าง การปรับตัวเพื่อให้เข้าใจกันเป็นเรื่องปกติ และการทะเลาะกันเพราะความเห็นไม่ตรงกันก็เป็นเรื่องธรรมดาเช่นกัน ที่สำคัญก็คือ หากอยากจะประคองรักให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง ต้องถกเถียงเพื่อสร้างความเข้าใจ ไม่ใช่ร้าวฉานจนเข้าหน้ากันไม่ติดและเลิกรากันในที่สุด อะไรบ้างที่ต้องพึงระวังยามทะเลาะกัน

1571__1

1. อย่าขุดเรื่องเก่าที่เคยไม่พอใจมารวบยอดเป็นไม่พอใจคูณสอง เพราะเรื่องใหม่เรื่องเดียวก็ระเบิดอารมณ์ใส่กันแบบไม่ยั้งอยู่แล้ว เคลียร์ให้จบไปทีละเรื่องจะดีกว่า เรื่องเก่าๆ ก็ยกประโยชน์ให้จำเลยไป

แฟนชอบเอาเรื่องเก่าๆในอดีตขึ้นมาถาม ทำให้เกิดปัญหาทะเลาะกันบ่อยมาก อยากขอความคิดเห็นค่ะ

  • อย่าเถียงกันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง อะไรที่ไม่ใช่ประเด็นอย่าจับผิด เรื่องนี้ผู้หญิงอาจต้องระวังนิดนึงเพราะจริตของผู้หญิงอาจคิดเล็กคิดน้อยกว่าผู้ชาย
  • อย่าพูดเหมือนจะยกตนข่มอีกฝ่าย เช่น ฉันบอกแล้วว่า……. มันหมิ่นและทำลายความมั่นใจของอีกฝ่ายมาก และจะสร้างความบาดหมางครั้งใหญ่ เพราะคุณกำลังบอกอีกฝ่ายว่า “เป็นคนไม่ได้เรื่อง” สู้คุณก็ไม่ได้
  • อย่าเถียงแบบข้างๆ คูๆ เพียงเพื่อหมายจะเอาชนะ โดยไม่สนใจฟังเหตุผล ขอฉันชนะไว้ก่อน แบบนี้สร้างความเอือมระอาให้อีกฝ่ายแน่นอน คนรักกัน ผิดบ้างก็ได้ อย่าคิดว่าเสียเกียรติกับการพูดคำว่า ขอโทษ ที่เข้าใจผิดไป
  • เอาชนะกันด้วยการหว่านล้อม ใช้ศิลปะการพูดเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกผิด แน่นอนอาจใช้ได้ผลเฉพาะหน้ายามกำลังโมโห แต่คิดหรือว่า หลังจากนั้นอีกฝ่ายจะไม่กลับไปใช้สติปัญญาพิจารณาอีกครั้งว่า มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ หรือ และหากมันไม่ใช่ มันเป็นเพียงการใช้ความฉลาดกว่าเอาชนะเท่านั้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้อีกคนรู้สึกว่าตัวเองโง่เขลาและกลายเป็นอารมณ์ที่เก็บกด รอวันระเบิดขึ้น ซึ่งเกิดเมื่อไหร่พังเมื่อนั้น
  • เวลาเถียงกันอย่าเคลื่อนไหว หรือจับตัวกัน เพราะอาจเผลอใช้กำลังรุนแรงกับอีกฝ่าย อีกอย่างหนึ่งการเคลื่อนไหวร่างกายเปรียบเสมือนการเติมเชื้อไฟจากกำลังงานที่พลุ่งพล่านในตัว ถ้าคุณนิ่ง พลังที่ใส่ไปในคำพูดจะเบากว่าการเคลื่อนไหว ที่มีแรงเหวี่ยงจากอิริยาบถ

03146_lblon

  • อย่าใช้คำหยาบคาย ก้าวร้าว ด่าทอ เพราะคุณอาจเบรกคำพูดไม่อยู่ เผลอพาดพิงไปถึงบุพการีของอีกฝ่าย เพียงเพราะตั้งใจจะเชือดเฉือนให้อีกฝ่ายเจ็บใจ ทางที่ดี ควรมีกติการ่วมกันว่า จะไม่พูดคำหยาบคาย ทำให้เป็นนิสัยตั้งแต่เวลาอารมณ์ดี
  • อย่าตัดพ้อต่อว่าตีโพยตีพายเกินเหตุ หากอีกฝ่ายกำลังเดือดสุดขีด เพราะยิ่งกลายเป็นความน่ารำคาญ อยากหนีไปให้พ้นๆ และนำไปสู่การปลีกตัวไปที่อื่น ไม่ได้ปรับความเข้าใจให้จบลงในเวลาเดียว 9. อย่าท้าเลิก หรือผลักไสให้ไปรักคนอื่นเลย หรือประชดประชันว่า ถ้าไม่ดีพอ จะไปไหนก็ไป การพูดเช่นนี้เป็นการท้าทายคนกำลังโกรธ ถ้าสวนกลับมาว่า เลิกก็เลิก จะทำให้เรื่องลามไปใหญ่โตทั้งที่จุดเริ่มต้นอาจทะเลาะกันด้วยเรื่องเล็กน้อย แต่ทิฐิของทั้งคู่จะทำให้ไม่ง้อกัน และที่สุดก็เลิกรา
  • รู้จักฟังอีกฝ่ายบ้าง อย่าขัดคอ หรือพูดอยู่ฝ่ายเดียว เพราะอาจนำไปสู่การตัดบท ไม่อยากทะเลาะด้วย แต่เก็บความไม่พอใจไว้ รอวันระเบิดในครั้งต่อไป

คนรักกัน ควรมีกติกากันให้ชัดเจนว่า เราทะเลาะกันได้ แต่จะไม่โกรธกันข้ามวัน เพราะการโกรธข้ามวันจะทำให้ความเคอะเขินเกิดขึ้น อารมณ์อื่นๆ จะเข้ามาผสม กลายเป็นงอน อยากให้ง้อบ้าง ทิฐิมานะบ้าง ประชดบ้าง แล้วจะจูนกันยากขึ้น

รักกันให้มากๆ แล้วจะมองว่าเสียเวลาที่จะมาทะเลาะกัน