เทคนิคก่อร่างสร้างรักให้ยืนยาว

มีความจริงของชีวิตอยู่อย่างหนึ่งก็คือ อะไรที่มีความซ้ำซาก อารมณ์ของคนเราจะเริ่มต้นจากความเคยชิน ความเคยชินที่ซ้ำซากเป็นเวลานานๆ จะกลายเป็นความเบื่อหน่าย เช่นเดียวกับความรักของคนสองคน เมื่อแรกรักยังเป็นอะไรแปลกใหม่ ต่างฝ่ายต่างยังไม่คุ้นเคยกันในทุกเรื่อง เพราะอยากให้อีกฝ่ายรักตอบ จึงพยายามแสดงออกในสิ่งที่คิดว่าอีกฝ่ายรับได้ มีความสุข จึงเกิดเป็นภาวะ “รักโปรโมชั่น” คือ อะไรก็ดีไปหมด แต่เมื่อเวลาผ่านไป ส่วนใหญ่มักจะเกิดความเคยชิน และแสดงออกถึงตัวตนมากขึ้น ซึ่งความเคยชินเหล่านี้นี่เองอาจนำไปสู่ความเบื่อหน่าย แต่สำหรับคู่รักที่หมายจะให้ความรักยืนยาวต่อไป จำเป็นต้องรู้จักจัดรัก โปรโมชั่นสม่ำเสมอเพื่อเติมความหวานให้แก่กันและกัน ลองมาดูกันว่า ควรทำอะไรบ้างรักจึงจะยืนยาว

 1. บอกรักบ่อยๆ อย่าคิดว่า รักอยู่ที่การแสดงออก อีกฝ่ายน่าจะรับรู้ได้ จริงอยู่ว่า เป็นเช่นนั้น แต่คำว่า “รัก” สามารถสร้างความรู้สึกชุ่มชื่นหัวใจให้เกิดขึ้นได้ บอกรักบ่อยๆ เถอะ อย่าเขินอายเลย
  2. ยังคงใส่ใจและจดจำความชอบเล็กๆ น้อยๆ ของอีกฝ่ายได้ดี และหาโอกาสเซอร์ไพรซ์ให้รู้ว่า จำได้นะ เช่น อาหารโปรด ความชอบในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เปรียบเสมือนยาชูกำลังทีเดียว
 2. ความโรแมนติก เป็นความรู้สึกชื่นใจ และเพิ่มความมั่นใจในคนรัก ต่อให้คนไม่โรแมนติคก็เถอะ ดอกไม้สักดอกที่ให้กัน แค่นี้ก็ซึ้งแล้ว และยิ่งเป็นวันสำคัญด้วยแล้ว ของเล็กๆ จะมัดใจกันไว้อยู่หมัด
 3. ให้เกียรติกันอย่างสม่ำเสมอ ความรักไม่ใช่แค่การแสดงออกต่อหน้า แต่รวมถึงลับหลังที่จะประกาศให้เพื่อนในสังคมเดียวกันได้รับรู้ โดยการพูดถึงอย่างยกย่อง รักใคร่ ให้เกียรติ
 4. ไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวของกันและกันมากเกินไป ความรักจะยืนยาว ตามบ้างอะไรบ้าง ให้รู้ว่าเป็นห่วง แต่อย่าตามจิกจนอีกฝ่ายรู้สึกว่า ไม่ไว้ใจ
 5. เป็นที่ปรึกษาที่ดียามมีทุกข์ คุณต้องทำตัวให้อีกฝ่ายรู้สึกว่า เป็นทั้งคู่ทุกข์และคู่สุข พร้อมที่จะปรึกษา ระบายทุกข์ และอีกฝ่ายต้องไม่แสดงความรำคาญ ถ้าช่วยอะไรไม่ได้ ช่วยฟังและปลอบให้กำลังใจก็ยังดี
 6. ให้อิสระกับอีกฝ่ายบ้าง คนรักกันไม่จำเป็นต้องตัวติดกัน เพราะทุกคนต้องมีเพื่อน มีสังคม ควรมีข้อตกลงกันสำหรับประเด็นนี้ เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง หรือเห็นเพื่อนดีกว่า และเกิดเป็นความน้อยใจ
 7. พูดตรง แต่ควรใช้คำสุภาพ ไพเราะ ให้ติดเป็นนิสัย ป้องกันการใช้คำหยาบเวลาหมางใจกันหรือทะเลาะเบาะแว้ง จะได้ไม่รุนแรง
 8. อย่าเริ่มต้นด้วยการโกหก เพราะคนโกหกทำอะไรที่ชั่วกว่านี้ก็ได้
 9. รักที่ยืนยาว ต้องปรับตัวเข้ากับคนในครอบครัวอีกฝ่ายให้ได้ นั่นหมายถึงว่า อีกฝ่ายต้องให้เกียรติพาไปพบพ่อแม่ญาติพี่น้องเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจในความรัก

ประคับประคองความรักของคุณให้ยืนยาว ด้วยการให้เกียรติ ยกย่อง และปรุงความรักให้มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ อะไรที่บั่นทอนให้รักจืดจางไม่ควรทำ