รักแรกพบ มีจริงหรือ

ในยุคโลกาภิวัตขนาดนี้ การติดต่อสื่อสารข้ามพรมแดนรอบโลกขนาดคลิกเดียวก็ถึงกัน หากจะตั้งคำถามเกี่ยวกับความรักว่า “รักแรกพบ มีจริงหรือ” เชื่อว่ามีหัวคิ้วชนกันแน่ ประเภทว่า บ้าไปหรือเปล่า ยังเชื่ออะไรลมๆ แล้งๆ ที่โบราณหลอกอยู่อีกหรือ  นี่มันยุค one night stand  พบกันคืนเดียวแล้วลาจาก นี่ต่างหากคือความจริงที่ต้องยอมรับ หนุ่มสาวสมัยนี้ มีค่านิยมที่ไม่ถือสา ไม่ต้องรู้จักกันมากหากพอใจก็สามารถควงกันเข้าโรงแรม มีเพศสัมพันธ์ พอข้ามคืนก็โบกมืออำลาจากกัน เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน ต่างฝ่ายต่างพึงพอใจ ไม่ถือสา ไม่ผูกมัด เซ็กส์กับความรักเป็นคนละเรื่อง ไม่ต้องมีความรักก็มีเซ็กส์ได้

อาการรักแรกพบ

  1. คนในฝัน เป็นเรื่องส่วนบุคคลจริงๆ เรื่องนี้ยากที่จะพิสูจน์ เพราะต้องมีประสบการณ์ด้วยตัวเอง มีหลายคนที่เคยมีประสบการณ์เช่นนี้ คือ การฝันถึงใครคนหนึ่งซ้ำๆ ซากๆ ฝันเป็นเรื่องเป็นราวต่อเนื่องกัน จนรู้สึกหลอนตัวเองก็มี ประสบการณ์แนวนี้มักไม่ค่อยมีใครเล่าสู่กันฟัง เพราะมันเป็นเรื่องเหลือเชื่อ เหมือนนวนิยาย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากมีความผูกพันกับอดีตชาติมากๆ ความผูกพันที่ไม่คลายออกไปจากใจ และแม้ฝืนแต่งงานกับคนอื่นก็ไม่พบกับความสุขเพราะใจมัวพะวงกับคนในฝัน
  2. เพียงแค่เห็นหรือได้ยินเสียง ก็รู้สึกว่า ต้องคนนี้เท่านั้น เป็นเรื่องของบุพเพสันนิวาสที่อธิบายด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ เพราะมีสิ่งที่คุ้นเคยในอดีต ตามมากระตุ้นจิตสำนึก เช่น ในอดีตเคยฟังเสียงของคนๆ นี้ทุกๆ คืน แม้ตอนใกล้ตายก็ยังได้ยินเสียงของเธอส่งจนหมดลมหายใจ จิตสำนึกจะกระตุ้นให้รู้สึกชอบ และอยากฟังเสียงนั้นๆ อีก พอได้ยินก็หลงเสียงทันที หรือกรณีเห็นหน้า ก็รู้สึกว่าใช่ ชอบ

จุดเริ่มต้นของความรักของแต่ละคู่รักไม่เหมือนกัน บางคู่คนภายนอกอาจมองว่า ไม่เห็นจะมีอะไรเหมาะสมกัน แต่เขาและเธอก็สามารถครองคู่อยู่ด้วยกันจนตลอดรอดฝั่ง แต่บางคู่ที่ใครๆ มองว่า ช่างเหมาะสมกันทั้งสถานะครอบครัว ความรู้ สังคม กลับอยู่ร่วมกันไม่ได้ เพราะความรัก ไม่ใช่อยู่เพียงในภพชาติเดียว มีเรื่องของบุพเพสันนิวาส คือเคยอยู่ร่วมกันมาก่อน

รักในชาตินี้ จึงเหมือนรักที่ไม่ต้องการเหตุผล และคำอธิบาย รักเพราะรัก และต้องคนนี้คนเดียวเท่านั้น เรื่องของความรัก ไม่โดนกับตัว จะตอบคำถามไม่ได้ จึงไม่ควรเข้าไปยุ่งหรือก้าวก่ายในการตัดสินใจของคู่รักคู่อื่นๆ เพราะเราไม่ใช่เขา เหตุผลของเราไม่สามารถตัดสินรักของใครได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *