รักในวัยเรียน ดีหรือไม่ดีกันแน่

ความรักในวัยเรียนนั้น ค่อนข้างจะเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นแน่นอน เนื่องจากวัยเรียนเป็นวัยที่ฮอร์โมนเพศเพิ่งเริ่มต้น และด้วยสภาพวัย จิตใจ ทำให้วัยรุ่นมีพฤติกรรมทำตามอารมณ์มากกว่าเหตุผล เมื่อมีความรักก็เช่นกัน รักในวัยเรียนเป็นรักที่ตกอยู่ภายใต้อารมณ์ ขาดความยั้งคิดถึงผลดีผลเสีย ตามวัยของตน

คำถามที่ว่า รักในวัยเรียนดีหรือไม่ดี นั้น เป็นคำถามซ้ำซากมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การจะตอบคำถามนั้น ไม่อาจฟันธงได้ เพราะแท้ที่จริงแล้ว คำถามนี้ค่อนข้างจะ abstract อยู่ที่เงื่อนไขแวดล้อม และแนวทางปฏิบัติมากกว่า มีทั้งรักดี และรักไม่ดี ลองมาดูกันดีกว่าว่า รักของคุณอยู่ในกรอบไหน

ccjtkcbugae6pcm

รักในวัยเรียนดี

ความรักในวัยเรียนจะถือว่าเป็นสิ่งที่ดีก็ต่อเมื่อ

  1. รักกันแล้ว ไม่ออกนอกลู่นอกทาง เกินกว่าสถานะของตัวเอง วัยเรียนยังเป็นวัยที่อยู่ในปกครองของพ่อแม่ พ่อแม่ทำงานหารายได้เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ลูกมีการศึกษา ดังนั้นจุดมุ่งหมายในการส่งลูกเรียนก็คือ อยากเห็นลูกเรียนดี เรียนจบ เพื่อเป็นรากฐานในการดำรงชีวิตอยู่ได้ในอนาคต ปรารถนาจะเห็นอนาคตที่งดงาม นักเรียน นักศึกษาจึงมีหน้าที่เรียนหนังสือเป็นหลัก รักที่ดีจึงต้องไม่ออกนอกกรอบของหน้าที่ ไม่มีพ่อแม่คนไหนสนับสนุนให้ลูกมีเพศสัมพันธ์ในวัยเรียนแน่นอน
  2. ความรักที่ทำให้มีการสนับสนุน เป็นกำลังใจให้กันและกันในเรื่องการเรียน มีหลายคู่ที่รักกันแล้ว คนที่เรียนเก่งกว่าจะคอยช่วยเหลือและเชียร์ให้อีกฝ่ายขยันเรียน รวมถึงติววิชาให้ ทำให้พลอยเรียนดีขึ้นทั้งคู่ รักแบบนี้ ก็ต้องบอกว่า รักในวัยเรียนเป็นสิ่งที่ดี

รักในวัยเรียนไม่ดี

            รักของวัยรุ่นยังมีความร้อนแรงในอารมณ์ หากขาดสติยั้งคิด ให้ความรักนำพาตัวไปสู่ทางที่ตกต่ำกว่าตอนไม่มีรัก รักในวัยเรียนก็จะกลายเป็นสิ่งที่ไม่ดีไป เช่น

  1. รักแล้วลืมหน้าที่ลูกที่ดี นักเรียน นักศึกษาที่ดี ไม่ใส่ใจในการเรียน
  2. รักกันแล้วพากันทำตัวเป็นผู้ใหญ่เกินตัว มีความสัมพันธ์กันเกินกว่าคู่รัก จนเกิดปัญหาตามมา เช่น เรื่องความหึงหวง ทะเลาะวิวาท การท้องในวัยเรียน ทำให้เสียอนาคตของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือทั้งคู่
  3. 3. รักกันแล้วพากันประพฤติตัวไม่ดี เข้าหายาเสพติด และความเลวอื่นอันส่งผลกระทบต่อทั้งตัวเองและผู้อื่น

รักแล้วพากันเรียนไม่จบ ต้องออกจากการศึกษากลางคัน สร้างภาระและความเสียใจให้พ่อแม่ จัดเป็นความรักในวัยเรียนที่ไม่ดีทั้งสิ้น